Những sai lầm nên tránh khi lưu kho

Có rất nhiều doanh nghiệp mắc phải một số những sai lầm nghiệm trọng khi hoạt động ở trong kho hàng. Điều này sẽ dẫn đến việc tốn kém chi phí và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Hàng hóa được lưu kho nhằm mục đích lưu trữ, đảm bảo sản phẩm chất lượng cho đến khi xuất tới tay khách hàng cuối cùng. Để làm tốt nhiệm vụ này, doanh nghiệp cần phải  tránh một số sai lầm sau đây trong công tác quản lý kho hàng hóa.

Để quên thức ăn trong kho

Để quên thức ăn trong kho

Để quên thức ăn trong kho

Đây là sai lầm thường diễn ra trong các nhà kho có nhiều nhân viên. Các hoạt động ăn uống, nấu nướng trong nhà kho sẽ thu hút rất nhiều côn trùng, chuột bọ, ẩm mốc. Ngoài ra việc để quên thức ăn trong kho bị ôi thiu sẽ dẫn đến môi trường không khí bên trong nhà kho và có ảnh hưởng trực tiếp đến hàng hóa đang lưu trữ.

Xem thêm:

Vì vậy doanh nghiệp nên có khu nhà ăn cách biệt với kho hàng hóa, nhân viên không ăn vặt trong kho hàng để tránh được tình trạng trên.

Sử dụng thùng giấy, bao bì kém chất lượng

Hàng hóa được lưu kho trong thời dài, có thể là vài tháng. Nếu thùng giấy của bạn không đạt chất lượng thì sẽ bị mục nát, làm ảnh hưởng đến hàng hóa bên trong. Vì vậy, đừng tiếc đầu tư thùng đóng gói chất lượng, có thể sử dụng thùng nhựa có nắp đậy sẽ tốt hơn cho sản phẩm.

Tượng tự, bao bì sản phẩm trực tiếp tiếp xúc với hàng hóa. Nếu sử dụng loại kém chất lượng sẽ khiến sản phẩm bị biến chất. Nhiều doanh nghiệp còn tận dụng giấy báo cũ để gói hàng, điều này nên tránh. Hãy sử dụng mạng nhựa PE , hạt nổ xốp, bao bì chất lượng để gói hàng theo đúng kỹ thuật.

Sắp xếp kho hàng không khoa học

Sắp xếp kho hàng không khoa học

Sắp xếp kho hàng không khoa học

Trong quy trình quản lý kho hàng có yếu tố sắp xếp hàng hóa gọn gàng theo đúng sơ đồ kho, việc này sẽ giúp nhân viên trong kho dễ dàng tìm kiếm, quản lý, kiểm tra dễ dàng hơn. 

Nếu kho hàng lộn xộn sẽ gây khó khăn và mất thời gian trong việc tìm kiếm lô hàng muốn xuất, không biết sản lô hàng nào nhập từ ngày nào, dẫn đến việc thiếu hụt hàng mà không rõ nguyên nhân hoặc bỏ quên hàng hóa đã quá hạn sử dụng.

Việc sắp xếp kho hàng phải được thực hiện thường xuyên sau những lần xuất nhập hàng hóa để đảm bảo tính trật tự, ngăn nắp trong kho hàng.

Không kiểm tra hàng hóa thường xuyên

Công việc kiểm kho mất rất nhiều thời gian, đặc biệt là đối với doanh nghiệp có số lượng sản phẩm lớn thì lại càng làm cho nhân viên “nản” và lười kiểm kho hơn. Nhưng đây lại là một công việc bắt buộc phải thực hiện theo định kỳ từ 3 – 6 tháng / lần. 

Việc kiểm tra hàng hóa trong kho thường xuyên sẽ giúp quản lý kiểm tra được số lượng hàng tồn thực tế trong kho, có khớp với sổ sách hay không, hàng hóa có đạt chất lượng hay không để có định kinh doanh mới. Đây cũng là dịp dể doanh nghiệp sắp xếp lại hàng hóa một cách khoa học hơn.

Không đảm bảo định mức tồn kho

Không đảm bảo định mức tồn kho

Không đảm bảo định mức tồn kho

Số lượng hàng hóa trong kho phải luôn duy trì ở định mức tối thiểu hoặc không vượt quá mức tối đa để hoạt động kinh doanh được diễn ra liên tục và hiệu quả. 

Một doanh nghiệp không xác định được số lượng hàng hóa tối thiểu và tối đa trong kho sẽ dễ gặp tình trạng lúc cần thì không có đủ để cung cấp, lúc không cần thì quá tải trong kho làm tăng chi phí lưu kho hàng, dễ xảy ra thất thoát, hỏng hóc.

Không đào tạo nhân viên

Nhân viên kho là người trực tiếp làm việc, quản lý hàng hóa. Tùy theo mỗi doanh nghiệp và tính chất hàng hóa khác nhau mà có cách quản lý kho khác nhau. Chính vì vậy, việc không đào tạo nhân viên kho sẽ khiến cho họ không nắm bắt được công việc, dễ mắc sai lầm trong quá trình làm việc, ảnh hưởng trực tiếp tới hàng hóa của công ty.

Quản lý hàng hóa theo cách truyền thống

Quản lý hàng hóa theo cách truyền thống

Quản lý hàng hóa theo cách truyền thống

Có nhiều doanh nghiệp ngân sách hạn hẹp vẫn giữ cách quản lý qua sổ sạch, giấy tờ hoặc bảng Excel. Những phương pháp này cũng rất dễ gây sai làm trong quá trình tính toán. Nếu doanh nghiệp chưa chắc về các nghiệp vụ kế toán có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ sẽ giúp việc quản lý trở nên dễ dàng hơn.

Trên đây là một số sai lầm nên tránh khi lưu kho. Nếu bạn lựa chọn thuê dịch vụ lưu trữ hàng hóa, bên đơn vị cung cấp dịch vụ cũng cần phải đảm bảo về tất cả những yếu tố trên. Bạn cần xem kỹ bản hợp đồng thỏa thuận giữa 2 bên để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Thông tin liên hệ 

  • Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548
  • Website: https://www.luuhoso.com/lien-he/
  • Email: hotro_khohoso@vinamoves.com

Nguồn: https://trungtam.edu.vn/ 

Add Comment