So sánh máy Photocopy in phun và máy Photocopy in laser

Hiện tại trên thị trường có 2 dòng máy in đang thống trị là máy in phun và máy in laser. Ở bài viết hôm nay, tôi sẽ đưa ra so sánh về ưu nhược điểm của máy Photocopy in phun và máy Photocopy in laser để các bạn dễ hình dung hơn.

Xem thêm bài viết liên quan:

-> Ưu điểm vượt trội của dòng máy Photocopy Ricoh
-> Vì sao nên bảo dưỡng máy Photocopy thường xuyên
-> Vì sao nên mua máy photocopy đa năng thay vì máy in

Khái niệm máy In Phun và Máy In Laser

Khái niệm máy in Phun và máy in Laser

Khái niệm máy in Phun và máy in Laser

Máy Photocopy In Phun là máy in hoạt động dựa trên nguyên lý phun mực trực tiếp lên giấy để in ra nội dung hoặc bản vẽ. Nguyên lý hoạt động bằng cách nhận tín hiệu từ máy tính, sau đó vòi phun của máy in sẽ dựa vào tín hiệu từ máy tính truyền về để lựa chọn loại mực in đúng màu của file gốc và phun ra để thực hiện quá trình in.

Máy In Phun màu thường có 4 mã màu đơn bản: Đen, xanh, đỏ, vàng…đây cũng là một trong những điều hạn chế về màu sắc của máy In Phun.

Máy In Laser là  một trong những máy in áp dụng công nghệ mới hiện nay. In Laser là  quá trình in quét trực tiếp các chùm tia laser hướng sang thụ quan ánh sáng của máy in. Công nghệ in Laser với sự bắt màu nhanh và chính xác giúp cho ra bản in có chất lượng cao nhất với chi phí thấp nhất.

So sánh Máy In phun và Máy In laser

So sánh máy in Phun và Máy In laser

So sánh máy in Phun và Máy In laser

Sau đây mình sẽ làm rõ về ưu và nhược điểm của 2 loại máy In Phun và Máy In Laser để các bạn dễ hình dung.

Máy In phun

Máy In Phun

Máy In Phun

Ưu điểm: 

 • Chi phí để đầu tư máy cũng như thay mực khá rẻ do đó Máy In phun là lựa chọn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi không yêu cầu hiệu suất của máy quá cao lại mong muốn tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp.
 • Máy in phun có thể sử dụng in trên nhiều loại giấy khác nhau, giấy in ảnh bóng, một số chất liệu giấy in văn phòng và cả chất liệu vải.
 • Máy có cấu tạo không quá phức tạp, nhỏ gọn dễ bảo trì cũng như vận chuyển.
 • Điều đặc biệt nữa là máy in phun không cần thời gian khởi động trước khi in.

Nhược điểm

 • Nhược điểm của máy in Phun có lẽ là tốc độ, nếu bạn cần xử lý công việc in với tốc độ cao thì máy In Phun hầu như không đáp ứng được.
 • Xài mực in là chất lỏng do đó phải thật cẩn thận không được để bám bụi bẩn cũng như ướt sẽ gây ra tình trạng chất lượng in rất xấu khi in
 • Một số máy in Phun chỉ có khay chứa giấy khoảng 50-100 tờ, điều này gây hạn chế rất nhiều đối với doanh nghiệp có công việc yêu cầu việc in ấn với số lượng nhiều

Máy in Laser

Máy In Laser

Máy In Laser

Ưu điểm:

 • Về chi Phí: Rõ ràng nếu cần cải thiện về mặc tốc độ công việc và tăng năng suất thì máy in Laser hoàn toàn hơn hẳn máy in Phun. và khả năng tiết kiệm mực in so với máy in Phun cũng là một trong những điểm giúp máy in Laser có lợi thế hơn về mặc chi phí.
 • Chất lượng: Về chất lượng bản in cũng như màu sắc thì Máy In Laser cho chất lượng tốt hơn và gần với bản gốc hơn so với máy in Phun. Mực in nhanh chóng khô và không bị lem hay ướt như máy in Phun.

Nhược điểm:

 • Về chi phí đầu tư ban đầu của máy in Laser sẽ tốn kém nhiều hơn so với máy in phun.
 • Khả năng in đa dạng các loại vật liệu: Không có

Trên đây là toàn bộ bài viết so sánh giữa máy in Phun và máy In Laser. Tại Photocopy Đức Lan, chúng tôi là đơn vị phân phối, mua bán và cho thuê máy Photocopy của các hãng Ricoh, Toshiba, Canon.. Bạn có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Xem thêm bài viết khác tại chuyên mục: Tổng hợp

Thông tin liên hệ:

Tác giả Đinh Ngọc
Nguồn: https://trungtam.edu.vn/

Add Comment