Lưu ý khi sử dụng máy lạnh cho gia đình có trẻ nhỏ

Sử dụng máy lạnh là một việc hết sức bình thường trong mỗi gia đình, tuy nhiên đối với gia đình có trẻ nhỏ cần phải cẩn thận hơn trong việc sử dụng máy lạnh để giữ an toàn cho trẻ.

Khi sử dụng máy lạnh trong những gia đình có trẻ em nhỏ thì việc sử dụng máy lạnh cần phải cẩn thận vì trẻ em nhỏ luôn nhạy cảm với môi trường xung quanh cho nên việc sử dụng máy lạnh có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm cho nhỏ chưa có sức đề kháng cao như mắc phải những bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm mũi, viêm phế quản, nặng hơn có thể dẫn đến viêm phổi, viêm đường hô hấp cấp,… Chính vì vậy hôm nay Thế Giới Thợ Điện Lạnh sẽ chia sẻ cho bạn lưu ý khi sử dụng máy lạnh cho gia đình có trẻ nhỏ nhé.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy lạnh có trẻ nhỏ

Hãy điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh từ 26 – 28 độ

Bình thường thì trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có cơ chế điều hòa thân nhiệt kém hơn so với người trưởng thành. Trẻ em thông thường có nhiệt độ rơi vào khoảng 36,5 – 37,5 độ, tùy theo độ tuổi của em mà có mức điều chỉnh nhiệt độ thích hợp để tránh cho bé bị quá lạnh dẫn bệnh.

Đối với những bé dưới 3 tuổi thì mức nhiệt độ thích hợp cho bé mà bạn nên chỉnh phù hợp là từ 26 đến 27 độ, còn đối với những trẻ sơ sinh thì càng phải thận trọng hơn rất nhiều. Đối với nhữ trẻ sơ sinh thì các bạn nên chọn từ 28 – 29 là phù hợp do khả năng ddieuf hòa thân nhiệt của trẻ sơ sinh rất kém nên dễ sinh bệnh. 

Bạn nhớ cho trẻ mang bao tay, mang tất chân cùng với đó là mặc áo ấm, đội mũ và sử dụng chăn mỏng đắp cho trẻ để tránh bị lạnh.

Lưu ý thời gian nằm máy lạnh không nên quá 2 – 3 tiếng

Không nên cho trẻ ở trong máy lạnh quá 2 – 3 tiếng, cho dù không khí ngoài trời có nóng đến bao nhiêu đi chăng nữa. Trong khổng từ 2 – 3 tiếng bạn hãy cho trẻ ra ngoài nhiệt đọ bình thường trong 15 – 20 phút, Đây là lúc để xả ra ngoài không khí còn ứ đọng,  ngoài ra còn kết hợp đón ánh nắng vào trong phòng cho trẻ nhỏ.

Trẻ em nhỏ không nên nằm máy lạnh cả nguyên đêm vì nhiệt độ ban đêm luôn thấp hơn bên ngoài, nên đặt máy lạnh ở chế độ hẹn giờ tắt 2 – 3 tiếng. Nếu sợ trẻ bị nóng thức giấc bạn có thể sử dụng máy quạt để thay thế.

Lưu ý không nên đưa trẻ ra ngoài đột ngột

Đây là một việc rất nguy hiểm vì trẻ có thể sẽ bị sốc nhiệt dẫn đến ảnh hưởng không tốt đến sức đề kháng của trẻ khiến cho trẻ dễ dàng nhiễm bệnh hơn. Trước hết hãy tắt máy lạnh và mở cửa ra trong 3 phút, cho trẻ chơi gần cửa ra vào để  có thể quen dần với không khí nóng bên ngoài. Nếu như không khí trong phòng đã bằng với không khí bên ngoài rồi thì bạn có thể đưa trẻ  ra ngoài được rồi.

Không đặt máy lạnh hướng thẳng vào nơi trẻ ngủ

Việc này chắc các bạn có thể biết được nguyên nhân rồi phải không, như đã nói ở bên trên cơ thể trẻ không thể thay đổi nhiệt độ như ở người trưởng thành. Cho nên khi bạn để nơi trẻ ngủ đặt hướng máy lạnh sẽ khiến cho khu vực ngủ của trẻ bị quá lạnh khiến trẻ không thể thích nghi được dễ dẫn đến mắc bệnh như viêm họng, viêm mũi, cảm lạnh,… rất nguy hiểm cho nên bạn cần phải tránh để bảo veeh được sức khỏe cho bé.

>>> Tham Khảo:

Thường xuyên bảo trì máy lạnh và vệ sinh phòng ngủ của trẻ

Đối phòng ngủ và máy lạnh thì bạn hãy nên vệ sinh phòng ngủ, đặc biệt là nơi mà trẻ nằm ngủ để có thể tránh được những vi khuẩn, mầm bệnh tích tụ khiến trẻ dễ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm. Đối với máy lạnh cũng vậy, việc vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh sẽ giúp loại bỏ đi những vi khuẩn, mầm bệnh có hại cho trẻ nhỏ khi ngủ trong phòng. Nên vệ sinh máy lạnh khoảng từ 2- 3 tháng/lần để đảm bảo máy chạy tốt, vệ sinh kỹ càng tấm lọc gió vì nơi này thường tích tụ bụi bẩn trên máy lạnh nên rất dễ sinh ra ổ vi khuẩn nguy hiểm.

Nhớ bổ sung lượng nước và vệ sinh mũi cho trẻ nhỏ

Khi trẻ ở lâu trong phòng máy lạnh thì thường khiến cho da của trẻ bị khô vì không khí trong máy lạnh là không khí khô, Nên cho trẻ uống nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho da của trẻ. Nhớ vệ sinh mũi cho trẻ bằng cách nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ và vệ sinh vùng mũi cho trẻ vì tình trạng khô mũi hay hít phải những bụi bẩn và vi khuẩn gây hại sẽ khiến cho trẻ dễ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm mà bạn không thể lường trước được.

Đây là những lưu ý vô cùng quan trọng dành cho các bậc phụ huynh khi cho con ngủ trong phòng máy lạnh để có thể tránh được những nguy hiểm liên quan đến việc nhiệt độ máy lạnh, vệ sinh cũng như vi khuẩn độc hại có thể khiến trẻ bị nhiễm bệnh gây nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp, cảm cúm,… hy vọng bài viết này hữu ích giúp cho trẻ nhỏ có được một môi trường sống an toàn nhất.

Thế Giới Thợ Điện Lạnh:

Trụ sở chính: 4/7A đường Bà Điểm 9, ấp Đông Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp Hồ Chí Minh

Hotline: 026 6686 4560

Email: vancuongqnvn@gmail.com

Website: https://thegioithodienlanh.vn/

Tác giả: Văn Cường

Add Comment