Chứng chỉ bảo mật miễn phí là gì? Có nên cài đặt không?

Môi trường internet được đánh giá là môi trường với nhiều tiềm năng phát triển tuy nhiên cùng với đó  môi trường trên internet cũng ngày một phức tạp, việc bảo mật thông tin người dùng càng trở nên cần thiết. Bởi vậy mà Google đã đưa ra thông báo ưu tiên những trang có cài chứng chỉ bảo mật SSL. Vậy SSL là gì, làm sao để cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL miễn phí cho trang web của bạn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục :
>>>Tại sao trang web cần chứng chỉ bảo mật
>>>Cách cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL miễn phí

Chứng chỉ bảo mật miễn phí là gì? Có nên cài đặt không?

Chứng chỉ bảo mật  miễn phí là gì ?

Chứng chỉ  bảo mật miễn phí  là giấy chứng nhận bảo mật được cung cấp miễn phí bởi các  tổ chức phát hành chứng chỉ phi lợi nhuận nhằm  mục đích là  mã hóa toàn bộ trang web đến mức HTTPS trở thành tiêu chuẩn.

Khác biệt giữa chứng chỉ bảo mật SSL miễn phí và SSL bản trả phí

Tuy hiện nay các nhà cung cấp dịch vụ SSL miễn phí được tích hợp sẵn vào các control panel nổi tiếng như cPanel, DirectAdmin… nhằm giúp cho cá nhân, doanh nghiệp nào cũng có thể có được chứng chỉ SSL. Tuy nhiên sự vẫn có sự khác biệt rất lớn giữa hai phiên bản này: 

Phiên bản SSL miễn phí : 

  • Các Thông tin được mã hóa 
  • Không nhận được hỗ trợ khi cần thiết
  • KHông có chính sách bảo hành
  • Thời gian  hiệu lực khá ngắn

Phiên bản SSL trả phí : 

  • Toàn bộ thông tin của website được mã hóa an toàn
  • Luôn có tổng đài hỗ trợ lúc cần thiết
  • Được hưởng các chính sách bảo hành từ nhà cung cấp
  • Thời gian hiệu lực lâu dài

Theo các chuyên gia bảo mật hàng đầu,  các chứng chỉ số SSL miễn phí được cấp quá dễ dàng nên không thể đảm bảo được tính bảo mật và an toàn. Và hiện nay kỹ thuật tấn công của các hacker ngày càng phát triển và thể hiện sự nguy hiểm Vì vậy các tổ chức nên hạn chế việc sử dụng chứng chỉ cấp SSL miễn phí.

So sánh giữa SSL miễn phí và trả phí

Khác biệt giữa chứng chỉ bảo mật SSL miễn phí và SSL bản trả phí

Chi phí: Dễ dàng nhận thấy sự khác biệt đầu tiền đó là mức chi phí  SSL trả phí doanh nghiệp sẽ phải tiêu tốn 1 khoản thay vì SSL free. 

Độ an toàn: SSL miễn phí không đảm bảo tính xác thực chủ thể – tổ chức, doanh nghiệp nên có thể bị giả mạo, lợi dụng. Còn SSL trả phí mã hoá dữ liệu trên môi trường Internet, góp phần tăng độ tin cậy của website. 

Độ liên kết và tập trung: Với chứng chỉ SSL, người dùng phải thao tác lệnh tạo vào cài đặt riêng. Với SSL trả phí, bạn có thể sử dụng các chức năng sao chép cho các server khác nhau.  

Quản lý: Với SSL trả phí, người dùng sẽ có được giao diện tập chung  dễ dàng cho  việc quản lý, còn đối với SSL miễn phí người dùng phải quản lý riêng biệt trên từng máy chủ. 

Mức độ phù hợp: dù SSL miễn phí đã có thể tương thích, phù hợp với rất nhiều  trình duyệt. Tuy nhiên, SSL trả phí vẫn có ưu điểm vượt trội hơn, là có thể tương thích với nhiều trình duyệt đặc trưng hơn nữa. 

Con dấu trang: SSL trả phí cung cấp cho doanh nghiệp các con dấu trang động, tạo sự tin cậy cho khách hàng cho người dùng ngược lại  SSL miễn phí không thể đáp ứng được điều này. 

Định dạng tên miền: Các SSL miễn phí không có khả năng hỗ trợ định dạng tên miền khác nhau nhiều như SSL trả phí. 

Có nên cài đặt  SSL miễn phí không?

Có nên cài đặt  SSL miễn phí không?

Việt có nên cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL miễn phí hay không sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng website của bạn và khả năng tài chính của bạn. Nếu bạn có khả năng về tài chính thì SSL miễn phỉ là một lựa chọn không tồi giúp cho trang web của bạn phát triển.

Việc sử dụng website  kinh doanh thương mại điện tử hoặc website của doanh nghiệp, cần sử dụng các loại chứng chỉ SSL trả phí, hay các  chứng chỉ có cấp độ xác thực cao hơn như OV, EV để tăng cường uy tín bảo mật cho website thì sẽ tốt hơn.

Chứng chỉ bảo mật miễn phí là gì? Có nên cài đặt không? là bài viết hi vọng có thể giúp người  có cái nhìn rõ về chứng chỉ bảo mật SSL miễn phí. Từ đó có thể cân nhắc nên sử dụng SSL miễn khí khi nào và nên sử dụng SSL trả phí cho trang web nào phù hợp.

Xem thêm những bài viết liên quan khác tại chuyên mục: Tổng hợp

Add Comment